Bạn đã biết cách xác định khoảng cách giữa 2 âm trần chưa??

Xin chào các bạn, chắc hẳn khi bạn đọc bài viết này đang rất muốn biết cách xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần phải không? Tại sao chúng ta cần phải làm việc này? Các bước để tiến hành xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần là gì? Cách xác định đúng nhất, nhanh nhất thế nào? Mình sẽ giúp các bạn có câu trả lời nhé!

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần là gì? Tại sao cần làm điều này? Các bước để xác định khoảng cách,...
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần là gì? Tại sao cần làm điều này? Các bước để xác định khoảng cách,…

Xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần là gì? tại sao chúng ta cần làm việc này?

 1. Việc này có nghĩa là bạn cần tìm ra 1 khoảng cách thật sự phù hợp giữa 2 loa âm trần hoặc nhiều hơn, nếu không quan trọng thì không ai tìm kiếm và thắc mắc rồi phải không!
 2. Các bạn chỉ cần hiểu đơn giản thế này, khi loa hoạt động sẽ chuyển hoá từ sóng điện thành sóng âm và truyền đến tai chúng ta, sóng âm sẽ bao phủ môi trường xung quanh loa tuỳ vào công suất và cấu tạo của màng loa.
 3. Khi bạn để 2 loa gần nhau sẽ khiến những sóng âm của 2 loa gặp nhau và chồng chéo lên nhau gây ra hiện tượng âm thanh không đồng đều rất khó nghe. Nếu để quá xa nhau thì sẽ khiến âm thanh bị đứt, không đều âm, âm không hay.
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần là khoảng cách hợp lý nhất, đúng tiêu chuẩn để khi sử dụng âm thanh phát ra chất lượng nhất.
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần là khoảng cách hợp lý nhất, đúng tiêu chuẩn để khi sử dụng âm thanh phát ra chất lượng nhất.

Chính vì vậy việc xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần rất quan trọng nó quyết định chất lượng âm thanh của bạn. Nếu xác định khoảng cách đúng âm sẽ được phủ đều trong không gian giúp bạn nghe rõ hơn mà không gây hiện tượng chồng chéo.

Một số điều cần biết trước khi thực hiện xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Khi bắt đầu tiến hành xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần bạn cần biết 1 số những khái niệm quan trọng dưới đây:

Độ phủ của loa

Độ phủ của loa là thông số thể hiện được khoảng không gian mà khi loa phát với công suất thường thì người nghe có thể nghe rõ âm thanh từ chúng. Với loa âm trần có thiết kế dạng tròn và được gắn trên trần nên độ phủ thường có dạng nón với góc mở rộng từ 90-120 độ.

Độ phủ của loa từ 90 độ đến 120 độ quyết định những vùng âm thanh có thể đi đến tai người nghe.
Độ phủ của loa từ 90 độ đến 120 độ quyết định những vùng âm thanh có thể đi đến tai người nghe.

Khi biết được độ phủ của loa bạn có thể tính toán chính xác khoảng cách giữa 2 loa âm trần.

Với từng mục đích khác nhau mà vùng phủ của loa có thể thay đổi linh hoạt.
Với từng mục đích khác nhau mà vùng phủ của loa có thể thay đổi linh hoạt.

Công suất của loa

Mỗi loa âm trần sẽ có công suất khác nhau, thông thường công suất của mỗi loa âm trần sẽ từ: 3W đến 60W, công suất càng lớn thì khả năng phát ra âm thanh lớn càng tốt và không gian sử dụng sẽ được mở rộng hơn.

Diện tích phòng lắp đặt hệ thống loa

Diện tích phòng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng âm thanh mà chúng ta nghe được. Diện tích phòng càng lớn thì ta nên chọn những loa có độ phủ lớn và công suất cao. Các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Diện tích phòng nhỏ hay lớn ảnh hưởng trực tiếp đến việc xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần.
Diện tích phòng nhỏ hay lớn ảnh hưởng trực tiếp đến việc xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần.

Tóm tắt các bước xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Bước 1: Tiến hành khảo sát không gian xác định những yếu tố sau:

 • Diện tích không gian.
 • Khoảng cách từ sàn đến trần.
 • Vị trí phù hợp để đặt loa âm trần.

Bước 2: Xác định khoảng cách giữa các loa dựa vào các yếu tố:

 • Độ phủ của loa.
 • Diện tích không gian.
 • Khoảng cách trần với sàn.
 • Công suất loa âm trần.
 • Môi trường sử dụng loa là ít hay nhiều tiếng ồn.

Bước 3: Tiến hành tính toán số lượng loa cần lắp dựa theo bước 1 và bước 2 bên trên.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ cho không gian của bạn.

Khi tiến hành xác định khoảng cách cần chú ý đến yếu tố quan trọng như diện tích, khoảng cách trần, độ phủ, công suất,...
Khi tiến hành xác định khoảng cách cần chú ý đến yếu tố quan trọng như diện tích, khoảng cách trần, độ phủ, công suất,…

Các môi trường cần phải xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần chính xác

Thực ra việc này ở trong môi trường nào cũng cần thực hiện, càng những môi trường rộng thì càng cần phải khảo sát và xác định chính xác. Nhưng chủ yếu mình sẽ đưa ra 2 môi trường cơ bản thường lắp đặt hệ thống loa.

Lưu ý: Dưới đây sẽ là những thông tin đúng kĩ thuật, theo tiêu chuẩn kĩ thuật nên bạn chỉ cần thực hiện đúng là ok, còn không thì bạn nên nhờ những đội ngũ có chuyên môn cao trực tiếp đến trợ giúp nha.

Cách xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần trong môi trường ít tiếng ồn

Nếu bạn sinh sống và làm việc trong môi trường ít tiếng ồn như phòng ngủ ở nhà hay ở những âm thanh quán cafe, shop quần áo,… những nơi cần nhiều không gian yên tĩnh thì mẹo để các bạn xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần cho bạn là:

 • Với trần thấp hơn 2,5m: Khoảng cách giữa 2 loa gắn trần tối thiểu là 5m.Dựa vào diện tích phòng và chiều cao của trần thì không gian này nên chọn những loại loa âm trần có công suất vừa phải từ 3W đến 15W.
 • Với trần cao từ 2.5m-4.5m: Khoảng cách giữa 2 loa âm trần để khoảng 6m. Dựa vào diện tích của không gian và chiều cao của trần bạn nên chọn những loại loa có công suất từ 20W trở lên.
 • Với trần cao trên 4.5m: Khoảng cách giữa 2 loa gắn trần thường để từ 7m-9m tuyệt đối không được để loa âm trần cách nhau 9m, điều này có thể khiến cho âm thanh không rõ khi đến tai người nghe. Với không gian thế này nên chọn những loại loa có công suất từ 30W trở lên.
Là những môi trường như phòng khách, quán coffe hay quán quần áo cần phải dựa vào độ cao của trần là chủ yếu.
Là những môi trường như phòng khách, quán coffe hay quán quần áo cần phải dựa vào độ cao của trần là chủ yếu.

Lưu ý: Trần càng cao thì 1 là chọn những loa công suất lớn, 2 là để loa lại gần nhau từ 6m-8m để đảm bảo âm thanh được nghe rõ nét nhất.

Cách xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần trong môi trường nhiều tiếng ồn

Với những khu vực có nhiều tiếng ồn như những âm thanh trường học , âm thanh nhà xưởng, âm thanh ở sân bay, nhà ga hay bất cứ hệ thống âm thanh thông báo nào…thì rất cần cách xác định chính xác khoảng cách giữa 2 loa âm trần vì đây là những nơi vô cùng quan trọng cần những thông tin chính xác, rõ ràng, mẹo xác định khoảng cách trong trường hợp này như sau:

 • Đối với trần thấp và diện tích vừa và lớn: Nên để 2 loa âm trần cách nhau tối thiểu 4m không nên để quá gần nhau và cũng không nên để xa quá 5m và chọn những loa có công suất lớn từ 15W trở lên.
 • Đối với trần cao và diện tích vừa và lớn: Nên để khoảng cách giữa 2 loa âm trần tối thiểu là 6m, với trường hợp này cũng không nên để quá gần và xa quá 7m.
Là những môi trường như sân bay, nhà ga, bệnh viện, trường học,..những môi trường này cần phải xác định độ cao của trần chính xác.
Là những môi trường như sân bay, nhà ga, bệnh viện, trường học,..những môi trường này cần phải xác định độ cao của trần chính xác.

Những lưu ý khi thực hiện xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần

 • Khảo sát diện tích phòng, đo đạc chiều cao của trần chính xác sau đó tiến hàng tính toán cần bao nhiêu loa âm trần cho không gian của mình.
 • Chú ý khoảng cách loa với mép tường, thường thì khoảng cách này là 1-2 mét tuỳ vào công suất và độ phủ của loa.
 • Khi lắp đặt cần chú ý đến tính thẩm mỹ và kiến trúc của ngôi nhà. Nếu bạn chưa rõ về cách lắp đặt thì nên tham khảo bài viết ” lắp đặt loa âm trần “.
 • Cần lắp các loa đồng đều và cân đối chính xác nhất, tránh trường hợp chỗ nhiều loa, ít loa hay là 2 loa gần nhau, 2 loa xa nhau sẽ cho chất lượng âm thanh không tốt.
 • Nếu như bạn không có đủ trang thiết bị và dụng cụ để tiến hành xác định khoảng cách thì nên tìm những đơn vị uy tín để được tư vấn lắp đặt.
Lưu ý khoảng cách mép tường, thẩm mỹ không gian, kĩ thuật xác định và lắp đặt.
Lưu ý khoảng cách mép tường, thẩm mỹ không gian, kĩ thuật xác định và lắp đặt.

Mở rộng cách xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Ngoài ra khi thực hiện xác định khoảng cách của 2 loa âm trần mình sẽ mở rộng thêm 2 cách nữa như sau:

Xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo công suất của loa

Giống như những dòng loa sub hay loa array khác thì loa âm trần có công suất càng lớn thì độ phủ của loa càng rộng. Vì vậy phải dựa vào công suất của từng loa và không gian, diện tích phòng, độ cao của trần để tìm ra vị trí đặt loa chính xác nhất:

 • Loa có công suất nhỏ 3-10W thì khoảng cách hợp lý là 4-5 mét.
 • Loa có công suất 10W-20W thì khoảng cách giữa 2 loa âm trần nên để từ 5m-6m.
 • Công suất loa từ 20-40W thì khoảng cách giữa 2 loa nên từ 6m-8m.
 • Công suất loa trên 40W thì nên bố trí khoảng cách từ 9m trở lên.
Loa có công suất lớn dùng cho không gian lớn và ngược lại.
Loa có công suất lớn dùng cho không gian lớn và ngược lại.

Xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo hãng sản xuất loa

Mỗi hãng sản xuất đều có những ý đồ riêng, chất âm khác nhau dùng cho những không gian khác nhau.

Ví dụ bạn dùng cho âm thanh thông báo thì nên chọn loa âm trần DB với âm thanh mạnh mẽ và sắc nét hay loa âm trần JBL cũng là một lựa chọn không tệ. Dựa vào không gian và hãng loa này thì khoảng cách phù hợp nhất của 2 loa là 8-10m.

Mỗi hãng loa đều có nhưng chất âm riêng dành riêng cho cá tính, mục đích của từng đối tượng sử dụng.
Mỗi hãng loa đều có nhưng chất âm riêng dành riêng cho cá tính, mục đích của từng đối tượng sử dụng.

Còn nếu bạn muốn dùng cho hệ thống âm thanh quán coffee với chất âm du dương, nhẹ nhàng thì bạn nên chọn những hãng loa âm trần TOA hay loa âm trần Bosch là những lựa chọn hợp lý. Nếu ở trong không gian này thì khoảng cách giữa 2 loa của những thương hiệu loa trên là 5-8m

Nơi cung cấp, lắp đặt hệ thống loa âm trần uy tín, giá rẻ tại Hà Nội

Lạc Việt Audio có thể sẽ là một lựa chọn cho bạn bởi cách thức làm việc chuyên nghiệp, cùng đội ngũ kĩ thuật chuyên môn cao và tầm nhìn đến năm 2030 sẽ là một đơn vị lớn mạnh nhất nhì Quốc Gia về lĩnh vực cung cấp âm thanh.

Đội ngũ Lạc Việt chuyên nghiệp, yêu nghề.
Đội ngũ Lạc Việt chuyên nghiệp, yêu nghề.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về khoảng cách giữa 2 loa âm trần các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline:  0989.682.236  hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại Số 8 M6A – TT6 (Đối diện số 1) Đặng Xuân Bảng – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội để được hỗ trợ trực tiếp và thử trải nghiệm sản phẩm nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình