Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng chuyên nghiệp cần những gì?

Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng chuyên nghiệp cần những gì?

Hầu hết các doanh nghiệp, công ty có xưởng sản xuất hiện nay đều trang bị hệ thống âm thanh thông báo dùng riêng cho xưởng nhằm thông tin thông báo những vấn đề cần thiết tới người lao động. Vậy để lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng cần dùng những thiết bị gì? Đơn vị nào lắp đặt âm thanh nhà xưởng chuyên nghiệp, đáng tin cậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Hệ thống âm thanh nhà xưởng là gì?

Hệ thống âm thanh nhà xưởng là hệ thống gồm nhiều thiết bị âm thanh được phối ghép với nhau nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người dùng là để thông báo các vấn đề như báo giờ làm việc, giờ nghỉ, điều chuyển nhân viên, cần gặp ai,….

Bạn có thể bắt gặp hệ thống này trong rất nhiều xưởng sản xuất hiện nay như xưởng may mặc, xưởng đóng giày, xưởng chế biến thực phẩm,… hoặc dùng trong các nhà máy.

Hệ thống âm thanh nhà xưởng phục vụ mục đích thông tin thông báo
Hệ thống âm thanh nhà xưởng phục vụ mục đích thông tin thông báo

Tại sao cần lắp đặt âm thanh nhà xưởng?

Hệ thống âm thanh nhà xưởng là rất cần thiết trong một môi trường nhiều tiếng ồn và đông công nhân. Chúng đóng vai trò quan trọng như:

 • Làm âm thanh thông báo để đảm bảo mọi người trong phân xưởng đều có thể nghe thấy kể cả những nơi có độ ồn cao.
 • Thông báo nhanh chóng nếu xảy ra các sự cố hỏa hoạn, thiên tai, hoặc sự cố gì liên quan đến máy móc.
 • Lắp đặt hệ thống này còn giúp báo giờ làm, giờ nghỉ trưa, giờ ăn, nghỉ hết giờ làm.
 • Đôi khi chúng còn dùng để phát nhạc thư giãn cho công nhân.
 • Ngoài ra thì chúng còn giúp gọi người, tìm người, điều chuyển công nhân một cách dễ dàng và linh hoạt hơn.
Chúng giúp truyền tải thông tin cụ thể đến từng phân xưởng
Chúng giúp truyền tải thông tin cụ thể đến từng phân xưởng

Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng cần những thiết bị gì?

Hệ thống âm thanh cho nhà xưởng khá tương đồng với các hệ thống âm thanh thông báo thông thường, chúng có thể phức tạp hoặc sử dụng một số thiết bị riêng biệt nhằm đáp ứng cho từng nhu cầu khác nhau của người dùng. Thông thường trong một hệ thống cho nhà xưởng sẽ cần dùng tới những thiết bị như:

Loa cho nhà xưởng

Loa là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong bất cứ hệ thống âm thanh nào và khi lắp đặt âm thanh nhà xưởng cũng không thể thiếu. Yêu cầu về chất âm thanh của loa dùng cho các xưởng sản xuất đó là chất lượng âm phải đủ to, rõ ràng và dễ nghe, phù hợp cho việc tái tạo giọng nói. Vì thế mà người ta thường chọn các dòng loa như loa treo tường, loa âm trần hoặc loa nén.

 • Loa âm trần: Dòng loa này thì chất âm thường nhẹ nhàng nhất nên thích hợp dùng cho các phân xưởng có độ ồn thấp. Ưu điểm là tiếng thanh sáng dễ nghe, lắp đặt gọn gàng thẩm mỹ. Tuy nhiên chúng lại chỉ dùng được cho những nơi có trần thạch cao.
 • Loa treo tường: Loa treo tường là dòng được tích hợp trong các cấu hình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng nhiều nhất. Ưu điểm của chúng là chất lượng âm thanh to, rõ ràng, công suất đa dạng, giá thành hợp lý và cũng dễ dàng để lắp đặt.
 • Loa phát thanh: Thường dùng cho các phân xưởng có độ ồn máy móc lớn. Chúng có khả năng phát âm thanh đi xa, tiếng rõ ràng và dễ nghe. Vì thế mà thường dùng trong các xưởng cơ khí, dệt, chế biến thức ăn.
Hệ thống loa cho nhà xưởng
Hệ thống loa cho nhà xưởng

Tùy theo hệ thống âm thanh nhà xưởng phục vụ có quy mô và đặc thù của xưởng như thế nào để chọn được hệ thống loa phù hợp nhất.

Amply thông báo

Để hệ thống loa có thể hoạt động được thì không thể thiếu bộ khuếch đại. Khi lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng người ta thường dùng các dòng amply thông báo có mức công suất vừa phải. Chúng sẽ vừa đảm nhận chức năng khuếch đại âm thanh đồng thời người dùng cũng có thể căn chỉnh âm lượng, bass treble cơ bản trên chiếc amply này.

Khi chọn amply dùng cho hệ thống xưởng cần đặc biệt chú ý tới công suất của hệ thống loa. Công suất của amply phải lớn hơn của hệ thống loa thì mới đảm bảo tải đủ và cho ra âm thanh rõ ràng dễ nghe. Tuy nhiên không được chọn loại có công suất quá lớn vì có thể khiến loa hoạt động quá công suất trong thời gian dài, lâu ngày dẫn đến cháy hỏng loa.

Bộ phân vùng

Khi lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng cần phân chia ra các khu vực, phân xưởng khác nhau để tiện cho việc thông báo thì chắc chắn sẽ phải sử dụng tới bộ phân vùng. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại bộ phân vùng khác nhau từ 3-6-10-16 vùng hoặc nhiều hơn nữa tùy theo nhu cầu của bạn để chọn số vùng cho hợp lý.

Ví dụ bạn chỉ muốn tới khu vực đóng gói còn những khu vực xưởng khác không muốn làm phiền tới họ thì dùng bộ phân vùng sẽ cho phép bạn chọn vùng và chỉ thông báo tới đó thôi.

Bộ phân vùng
Bộ phân vùng

Micro thông báo

Micro cũng là một trong những thiết bị cần thiết sử dụng khi lắp đặt âm thanh nhà xưởng. Chúng sẽ giúp người điều hành có thể thông báo kịp thời những thông tin không được lập trình sẵn. Đối với mic dùng trong nhà xưởng thì có thể chọn loại micro có dây, micro không dây, nhưng tối ưu nhất là dùng các dòng micro cổ ngỗng có thể chọn vùng để tiện cho việc thông báo trong phân xưởng.

Cần chú ý khi chọn micro cho hệ thống âm thanh nhà xưởng đó là phải chọn loại có độ bền cao, chống hú rít, chất âm thanh phải rõ ràng. Tránh chọn những dòng giá quá rẻ khiến chất âm khó nghe.

Micro cổ ngỗng thông báo
Micro cổ ngỗng thông báo

Bộ hẹn giờ

Bộ hẹn giờ cũng là một trong số những thiết bị cần thiết khi lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng. Chúng sẽ giúp giảm bớt được rất nhiều công việc cho người điều hành. Với những thông báo mang tính lặp lại ở những khoảng thời gian nhất định thì sử dụng bộ hẹn giờ là vô cùng phù hợp. Chẳng hạn như thông báo giờ nghỉ trưa, giờ ăn, thông báo giờ tan làm.

Các thiết bị phụ trợ khác

Bên cạnh những thiết bị chính kể trên thì trong hệ thống âm thanh nhà xưởng còn có thể tích hợp thêm nhiều thiết bị khác tùy theo nhu cầu sử dụng của từng nhà xưởng khác nhau. Chẳng hạn nếu tích hợp thêm hệ thống văn nghệ trong các xưởng thì sẽ dùng thêm mixer, loa sân khấu, cục đẩy,… Ngoài ra thì còn các thiết bị phụ trợ không thể thiếu như chiết áp, dây kết nối,…. cũng rất cần thiết để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh.

Các thiết bị phụ trợ khác
Các thiết bị phụ trợ khác

Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng cần đảm bảo những gì?

Một hệ thống âm thanh nhà xưởng chất lượng cần đảm bảo được những yếu tố như:

Lắp đặt âm thanh nhà xưởng cần đầy đủ thiết bị cần thiết

Đầu tiên muốn lắp đặt được một hệ thống âm thanh cho nhà xưởng thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cần thiết nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn như muốn thông báo tới từng vùng thì cần dùng bộ phân vùng và có sử dụng micro. Các thiết bị trong hệ thống còn phải có khả năng phối ghép tốt với nhau để tránh xảy ra hiện tượng lỗi trong quá trình sử dụng.

Chất lượng âm thanh rõ ràng

Sau khi lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng xong thì tiếng phải rõ ràng, dễ nghe, kể cả ở những khu vực có độ ồn cao. Không chỉ vậy âm thanh phải phủ đều khắp xưởng, dù ở vị trí nào cũng có thể nghe được khi có thông báo.

Ngoài ra cũng cần chú ý chất âm không được quá to gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như gây khó chịu cho người nghe. Nhất là khi nghe trong thời gian dài liên tục.

Chất lượng âm thanh của hệ thống âm thanh nhà xưởng cần rõ ràng
Chất lượng âm thanh của hệ thống âm thanh nhà xưởng cần rõ ràng

Độ bền cao

Hệ thống âm thanh nhà xưởng sau khi lắp đặt phải có khả năng hoạt động ổn định và bền bỉ, độ bền cao vì chúng rất quan trọng lại thường xuyên được sử dụng. Trong trường hợp xuất hiện lỗi cần khắc phục ngay để tránh gây ảnh hưởng tới các thiết bị khác trong hệ thống.

An toàn khi sử dụng

Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng dù lớn hay nhỏ thì cũng phải đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Cụ thể như loa phải được treo cố định một cách chắc chắn, sử dụng dây loa có độ bền cao để tránh bị đứt hay bị hở gây nguy hiểm chập cháy.

Sơ đồ lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng

Dưới đây là sơ đồ hệ thống âm thanh nhà xưởng cơ bản bạn có thể tham khảo. Có thể thấy trong một hệ thống cho nhà xưởng bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều dòng loa khác nhau để chúng phù hợp cho từng khu vực vừa tối ưu về âm thanh mà cũng tối ưu về mặt chi phí.

Sơ đồ lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng
Sơ đồ lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng

Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng

Để trang bị được một hệ thống âm thanh dùng cho nhà xưởng thì quy trình thực hiện cơ bản sẽ như sau:

Chuẩn bị đầy đủ trước khi lắp đặt

Trước khi tiến hành lắp đặt âm thanh nhà xưởng chúng ta sẽ cần chuẩn bị đủ các thiết bị âm thanh cần thiết. Kiểm tra chúng xem có hoạt động tốt hay không. Có đầy đủ dây loa hay chưa? Các dụng cụ cần thiết để lắp đặt.

Chuẩn bị các thiết bị cần sử dụng
Chuẩn bị các thiết bị cần sử dụng

Tiến hành bố trí loa, đi đây cho hệ thống

Vì trước đó đã khảo sát và đưa ra phương án lắp đặt rất cụ thể rồi nên khi thi công lắp đặt thực tế chúng ta có thể bắt tay vào tiến hành lắp các thiết bị luôn. Đầu tiên bạn cần lắp đặt loa thông báo lên các vị trí đã định trước. Sau đó đi dây hệ thống loa về phòng điều khiển để đấu nối với các thiết bị khác.

Khi đi dây cho loa cần chú ý đi gọn gàng và phân tách với các dây dẫn trong xưởng cũng như hệ thống điện thắp sáng,… Nếu có thể hãy đi trong ống gen để vừa đẹp vừa an toàn. Và cũng dễ sử chữa nếu có sự cố hay hỏng hóc.

Đấu nối hệ thống loa về amply

Sau khi hoàn thành đi dây cho hệ thống loa, bước tiếp trong trong quá trình lắp đặt chúng ta sẽ đấu loa về amply. Sau đó sẽ tiến hành kết nối amply với các thiết bị khác có trong hệ thống. Chú ý rằng trước khi thử chúng ta sẽ không cấp nguồn cho bất cứ thiết bị nào để tránh gây nguy hiểm khi thực hiện lắp đặt.

Tiến hành lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng
Tiến hành lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng

Kiểm tra sau khi lắp đặt âm thanh nhà xưởng

Sau khi đã hoàn thành lắp đặt hệ thống việc đầu tiên là đưa tất cả các thông số trên amply về 0. Bắt đầu cấp nguồn để kiểm tra thử. Nếu có bất cứ lỗi hay điểm gì chưa hợp lý cần khắc phục kịp thời. Sau đó bàn giao cho phòng điều hành.

Các cấu hình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng tốt nhất hiện nay

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số cấu hình lắp đặt âm thanh nhà xưởng chất lượng được ưa chuộng hiện nay cụ thể như sau:

Cấu hình lắp đặt cho nhà xưởng 1.000m2

 • Loa thông báo nhà xưởng chọn loại DB KS 605 công suất 50W: 8 cặp
 • Amply DB LP 1000F công suất 1000W: 1 chiếc
 • Bộ hẹn giờ DB LT 66USB: 1 chiếc
 • Micro cổ ngỗng DB LV 202: 1 chiếc
 • Hỗ trợ lắp đặt tận nơi.
Cấu hình lắp đặt cho nhà xưởng 1.000m2
Cấu hình lắp đặt cho nhà xưởng 1.000m2

Cấu hình lắp đặt nhà xưởng 1.500m2

 • Loa nhà xưởng sử dụng loa nén DB KS-605: 4 chiếc
 • Amply 280W DB LP-280F: 1 chiếc
 • Micro cổ ngỗng DB LV-202: 1 chiếc
 • Trọn bộ dây loa và dây giắc kết nối.
 • Hỗ trợ lắp đặt tận nơi cho khách hàng

Cấu hình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng 2.000m2

 • Loa nén DB KS 605: 8 Chiếc
 • Loa hộp công suất 30W DB CS 503: 15 Chiếc
 • Loa âm trần DB TS 303: 10 Chiếc
 • Loa âm trần DB TS 301: 20 chiếc
 • Bộ báo hẹn giờ DB LT 66USB: 1 Bộ
 • Micro cổ ngỗng để bàn Nuoxun D92: 1 Chiếc
Cấu hình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng 2.000m2
Cấu hình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng 2.000m2

Cấu hình lắp đặt âm thanh nhà xưởng 5.000m2

 • Bộ phân vùng 16 vùng DB LP 16P: 1 chiếc
 • Amply DB LP 1000F công suất 1000W: 1 chiếc
 • Loa nén DB KS 603 cho khu vực có độ ồn lớn nhất: 16 chiếc
 • Loa hộp DB CS 506 cho khu phân xưởng có độ ồn vừa phải: 16 chiếc
 • Loa âm trần DB TS 303 cho khu vực văn phòng: 10 chiếc
 • Bộ hẹn giờ thông báo DB LT66 USB: 1 chiếc

Cấu hình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng 7.000m2

 • Loa nén Toa 50w model TC-651M: 5 chiếc
 • Amply DB LP 1000F công suất 1000W: 1 chiếc
 • Bộ hẹn giờ cho nhà xưởng DB LT66USB: 1 chiếc
 • Micro cổ ngỗng để bàn Nuoxun D92: 1 chiếc
 • Dây loa, dây kết nối
 • Hỗ trợ lắp đặt tận nơi cho khách hàng
Cấu hình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng 7.000m2
Cấu hình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng 7.000m2

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng

Để hệ thống âm thanh nhà xưởng sau khi lắp đặt đạt được chất lượng tốt và bền thì một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ đó là:

 • Chọn loa phải phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gian và độ ồn. Có thể sử dụng nhiều loa kết hợp chẳng hạn như ở xưởng ồn dùng loa nén, bãi xe dùng loa nén, khu vực văn phòng thì có thể dùng loa âm trần.
 • Cần xác định được mức giá đầu tư trước khi lắp đặt để chọn được cấu hình cho phù hợp nhất.
 • Thương hiệu sản phẩm thì bạn có thể chọn các sản phẩm của các thương hiệu khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo chúng phối hợp tốt với nhau. Tất nhiên chọn những thương hiệu nổi tiếng về chất lượng sẽ yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.
 • Đơn vị lắp đặt thì chỉ nên chọn những đơn vị có kinh nghiệm và được nhiều người đánh giá cao.
Chọn hệ thống âm thanh nhà xưởng phải phù hợp với nhu cầu sử dụng
Chọn hệ thống âm thanh nhà xưởng phải phù hợp với nhu cầu sử dụng

Lạc Việt Audio – Lắp đặt âm thanh nhà xưởng uy tín toàn quốc

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị nhận cung cấp, lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng. Tuy nhiên bạn sẽ khó có thể biết được đâu mới là đơn vị bán sản phẩm chính hãng chất lượng với giá thành tốt. Để tránh chọn phải những đơn vị chưa có kinh nghiệm hoặc cung cấp các thiết bị không thực sự chất lượng thì chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín đáng tin cậy như Lạc Việt audio để mua hàng.

Những lý do nên chọn Lạc Việt audio làm nhà cung cấp:

 • Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường.
 • Khi đến với chúng tôi bạn sẽ được các chuyên gia âm thanh hàng đầu thị trường tư vấn tận tình giúp bạn có được giải pháp âm thanh tốt nhất.
 • Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ nhập khẩu.
 • Giá thành cạnh tranh rẻ nhất thị trường.
 • Quy trình cung cấp, lắp đặt nhanh chóng, có hỗ trợ lắp đặt tận nơi cho khách hàng.
 • Cùng với đó là các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn.

Vậy nếu bạn cần trang bị hệ thống âm thanh cho nhà xưởng hay bất cứ hệ thống âm thanh nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng cần những gì cũng như quy trình lắp đặt chuẩn chuyên nghiệp. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn trang bị được cho mình một hệ thống chất lượng cho xưởng. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

duydiem6868