Tư vấn thiết kế dàn âm thanh hội trường chuẩn, chuyên nghiệp nhất 2022

Tư vấn thiết kế dàn âm thanh hội trường

Âm thanh hội trường có vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công của một hội nghị, hay trình diễn văn nghệ, âm nhạc,… Với xu hướng lắp đặt âm thanh hội trường ngày càng tăng cao hiện nay, chắc hẳn nhiều người muốn lắp đặt mà chưa biết nhiều thông tin về hệ thống âm thanh này hoặc muốn tìm hiểu thêm. Bài viết sau đây sẽ tư vấn thiết kế âm thanh hội trường chuẩn và chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Tư vấn dàn âm thanh hội trường chuẩn

Trước tiên, muốn thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp, ta cần tìm hiểu về các thiết bị lắp đặt cho nó. Nhìn chung, mỗi một dàn âm thanh đều bao gồm 3 thiết bị cơ bản đó là:

 • Thiết bị thu tín hiệu âm thanh đầu vào
 • Thiết bị xử lý tín hiệu
 • Thiết bị phát âm thanh.

Hệ thống âm thanh hội trường là một hệ thống âm thanh lớn, yêu cầu chất lượng và tính chuyên nghiệp cao. Về cơ bản sẽ bao gồm các thiết bị sau đây:

Thiết bị cơ bản cho lắp đặt âm thanh hội trường
Thiết bị cơ bản cho lắp đặt âm thanh hội trường

1. Loa hội trường

Loa hội trường chuyên nghiệp là thiết bị đầu cuối, có vai trò quan trọng nhất trong hệ thống âm thanh hội trường. Nó có nhiệm vụ đó là tái tạo âm thanh, chuyển đổi tín hiệu điện thành âm thanh và phát ra ngoài.

Do hội trường thường là những nơi có diện tích rộng và đông người nên dòng loa được sử dụng cần có chất lượng âm thanh tốt và công suất cao. Các dòng loa thường được dùng đó là loa hội trường, loa array. Tùy vào thực tế mà lựa chọn loại loa phù hợp với không gian sử dụng.

Loa hội trường cao cấp
Loa hội trường cao cấp

2. Cục đẩy công suất

Với hệ thống âm thanh hội trường thì cục đẩy công suất là một thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh. Nó có vai trò khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa để loa có thể hoạt động đúng với công suất của mình, mang đến không gian nghe nhạc chân thực nhất.

Thông thường, khi thiết kế dàn âm thanh hội trường người ta ít khi sử dụng amply vì nó sẽ không đảm bảo được chất lượng tín hiệu ra loa, amply chỉ được dùng cho các hội trường nhỏ, cục đẩy công suất là lựa chọn hàng đầu.

Cục đẩy công suất cho lắp đặt âm thanh hội trường
Cục đẩy công suất cho lắp đặt âm thanh hội trường

Khi chọn cục đẩy cần chú ý tới công suất của nó so với loa. Để hệ thống hoạt động ổn định nên chọn cục đẩy có công suất lớn hơn 1.5 lần công suất loa để các thiết bị đạt hiệu suất cao nhất.

3. Micro cho thiết kế âm thanh hội trường

Micro là thiết bị đầu vào, đảm nhiệm vai trò thu tín hiệu âm thanh giọng nói, đưa qua các thiết bị xử lý tín hiệu và phát ra loa. Đây là một thiết bị không thể thiếu trong bất kì dàn âm thanh nào.

Micro không dây được sử dụng phổ biến để lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường
Micro không dây được sử dụng phổ biến để lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường

Thông thường, khi thiết kế âm thanh hội trường thường sử dụng micro để bục là micro cổ ngỗng để sử dụng cho mục đích hội họp, phát biểu vầ micro không dây hoặc có dây để phục vụ các hoạt động văn nghệ, trình diễn âm nhạc.

4. Bàn mixer cho hệ thống âm thanh hội trường

Bàn mixer là thiết bị rất cần thiết cho âm thanh hội trường, nó là mơi tiếp nhận các luồng tín hiệu đầu vào, phối trộn và điều chỉnh tần số âm thanh vô cùng chuyên nghiệp. Người dùng có thể điều chỉnh âm sắc như tăng âm bass, âm treble theo mục đích và mong muốn chất âm ra loa như thế nào.

Mixer là thiết bị không thể thiếu để xử lý tín hiệu âm thanh đầu vào
Mixer là thiết bị không thể thiếu để xử lý tín hiệu âm thanh đầu vào

Hiện nay, có nhiều dòng mixer khác nhau nên bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Với những hệ thống lớn chuyên nghiệp cần chọn loại mixer có nhiều đường tín hiệu vào để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng.

5. Thiết bị âm thanh hội trường khác

Ngoài các thiết bị trên, hệ thống âm thanh hội trường còn được tích hợp, sử dụng thêm các thiết bị như: Equalizer, Compressor hay Crossover… Những thiết bị này hỗ trợ xử lý âm thanh một cách chuyên sâu, cần có kỹ năng và chuyên môn cao để sử dụng.

Thường các thiết bị này chỉ được thiết kế cho âm thanh hội trường lớn, những dàn âm thanh nhỏ không cần thiết sử dụng đến chúng.

Các tiêu chuẩn trong thiết kế âm thanh hội trường

Để đảm bảo hệ thống âm thanh hội trường đạt hiệu quả tốt nhất, khi thiết kế cần lưu ý đến các tiêu chuẩn sau đây:

Thiết kế âm thanh hội trường cần đảm bảo được những yêu cầu nhất định
Thiết kế âm thanh hội trường cần đảm bảo được những yêu cầu nhất định

Tiêu chuẩn chọn thiết bị trong thiết kế âm thanh hội trường

Việc chọn thiết bị âm thanh hội trường cần dựa vào các yếu tố sau đây:

 • Không gian lắp đặt: Mỗi hội trường đều có những đặc điểm riêng biệt như diện tích, kết cấu không gian, số lượng người (quyết định tới độ ồn)… Không gian có diện tích càng lớn, độ ồn cao thì công suất thiết bị càng phải lớn để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu về âm thanh.
 • Nhu cầu sử dụng: Tùy vào nhu cầu sử dụng âm thanh mà lựa chọn hệ thống thiết bị sao cho phù hợp nhất. Với nhu cầu về âm thanh đơn giản như lắp đặt cho các nhà văn hóa thôn, xã chỉ phục vụ mục đích hội họp, văn nghệ thì chỉ cần hệ thống loa, micro, amply. Còn với hệ thống âm thanh hội trường cho các sân khấu trình diễn chuyên nghiệp thì kết cấu thiết bị sẽ phức tạp hơn nhiều.
 • Chất lượng thiết bị: Nên lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu âm thanh nổi tiếng để đảm bảo về chất lượng cũng như tuổi thọ của sản phẩm. Mua hàng tại đơn vị phân phối uy tín để được hưởng các chế độ bảo hành lâu dài cũng như các ưu đãi đi kèm.
Dựa vào không gian lắp đặt để lựa chọn thiết bị cho phù hợp
Dựa vào không gian lắp đặt để lựa chọn thiết bị cho phù hợp

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường

Việc thiết kế, bố trí hệ thống loa sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng âm thanh mà hệ thống mang lại. Tùy vào các đặc điểm của không gian mà bố trí loa sao cho phù hợp để đảm bảo về chất lượng âm thanh và cả về mặt thẩm mỹ.

 • hệ thống loa full cần bố trí hướng về phía khán giả, loa monitor hướng về phía sân khấu, loa sub đặt cố định dưới đất tại vị trí bằng phẳng. Nếu dùng loa treo thì cần chú ý treo loa chắc chắn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Khi bố trí không nên để 2 loa quá gần nhau dẫn đến sự giao thoa tần số quá nhiều gây khó chịu và méo âm.
 • Không đặt loa hướng về phía tường, trần nhà gây ra sự dội âm.
 • Khi thiết kế âm thanh hội trường và lắp thực tế nên thử nhiều vị trí đặt loa khác nhau để chọn ra vị trí đặt loa cho hiệu quả tốt nhất.
 • Tâm loa nên để vừa trầm với tai người đứng nghe.
 • Vật cản âm: Khi lắp đặt, cần loại bỏ hoắc tránh các vật cản khiến cho người phía sau âm truyền đến không được đầy đủ, người phía trước lại bị âm dội lại vô cùng khó chịu.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường thì các thiết bị như mixer, cục đẩy,… nên đặt gọn tại một vị trí nhất định. Tốt nhất là bạn nên sử dụng tủ rack đựng các thiết bị âm thanh hội trường.
 • Khi thiết kế cố gắng để phần phía sau của khán giả càng xa càng tốt để tránh âm thanh vang dội. Nếu không thì bạn có thể đặt một tấm hút âm hoặc hệ thống rèm vải để hạn chế vang dội âm.
Thiết kế âm thanh hội trường cần đảm bảo về chất lượng âm thanh và cả về tính thẩm mỹ
Thiết kế âm thanh hội trường cần đảm bảo về chất lượng âm thanh và cả về tính thẩm mỹ

Tiêu chuẩn về âm thanh hội trường

Để đánh giá chất lượng âm thanh của hội trường có hay, chuẩn và chuyên nghiệp hay không thì bạn chỉ cần lưu ý một số điểm như:

 • Chất âm: Âm thanh ra loa cho chất âm có độ chân thực cao. Âm bass mạnh mẽ, uy lực, âm mid rõ ràng và âm treble cao sáng mượt mà. Âm thanh không bị các vấn đề như rè hay hú.
 • Độ phủ âm thanh: Âm thanh có độ phủ toàn diện không gian. Bất kể vị trí nào cũng có thể nghe thấy một cách rõ ràng.
 • Công suất âm thanh: Âm thanh ra loa có công suất lớn vừa đủ để đảm bảo không gian thưởng thức âm nhạc là tốt nhất. Tránh việc công suất quá thấp gây hụt âm, âm nhỏ, công suất quá cao lại thừa thãi và gây khó chịu cho người nghe.
 • Độ vang: Trong một hội trường, việc âm bị dội là không thể tránh khỏi. Cần có các biện pháp để hạn chế như sử dụng tấm tiêu âm hoặc rèm cửa vải để hạn chế âm bị dội, vang.

Quy trình thiết kế âm thanh hội trường chuẩn nhất

Quy trình chuẩn trong thiết kế âm thanh hội trường sẽ bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Khảo sát hội trường

Khảo sát hội trường để chọn thiết bị và lập bản thiết kế
Khảo sát hội trường để chọn thiết bị và lập bản thiết kế

Việc đầu tiên cần làm đó là tiến hành khảo sát không gian lắp đặt để biết được thiết kế không gian, diện tích của nó, số người chứa tối thiểu và tối đa để lựa chọn ra các thiết bị phù hợp, xây dựng bản thiết kế lắp đặt âm thanh hiệu quả nhất bao gồm:

 • Số lượng loa cần sử dụng.
 • Các thiết bị hỗ trợ âm thanh cần thiết.
 • Công suất thiết bị phù hợp.
 • Phương án bố trí loa.
 • Loại micro và số lượng micro cho hệ thống…

Bước 2: Tính toán chi phí đầu tư thiết kế âm thanh hội trường

Sau khi đã có các thông tin cơ bản thì đã có thể lên cấu hình hệ thống thiết bị và tính toán mức ngân sách cần thiết cho hệ thống.

Tùy thuộc vào mức đầu tư cho hệ thống âm thanh để tính toán lại các thiết bị, số lượng,… sao cho phù hợp nhất, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo về chất lượng âm thanh mang lại.

Bước 3: Thiết kế bản vẽ chi tiết cho âm thanh hội trường

Bản vẽ chi tiết là một việc vô cùng cần thiết để khách hàng có thể hình dung ra hệ thống sau khi lắp đặt sẽ như thế nào, đồng thời giúp các kĩ sư lắp đặt có thể làm việc một cách nhanh chóng, hiệu quả và chính xác dựa trên bản vẽ. Có cái nhìn trực quan về việc lắp đặt, bố trí hệ thống âm thanh.

Bản vẽ sẽ bao gồm bản 2D và 3D cùng hệ thống thiết bị sử dụng.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt hệ thống thiết bị âm thanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thiết bị và các nguồn lực tương ứng, tiến hành lắp đặt hệ thống thiết bị. Việc lắp đặt có thể sẽ có nhiều chỗ khác với bản vẽ tùy theo điều kiện thực tế.

 • Với loa sub cần đặt nó dưới đất tại một vị tri bằng phẳng và chắc chắn.
 • Nếu sử dụng hệ thống loa array thì phải treo loa lên, không được đặt nó xuống đất.
 • Đi dây loa thì phải đảm bảo tối ưu và ngắn nhất.
 • Các thiết bị sử dụng nên đồng bộ với nhau, tốt nhất nên sử dụng cùng hãng.
 • Trong quá trình vận chuyển thì phải bảo quả các sản phẩm thiết bị an toàn.
Lắp đặt hệ thống loa một cách chắc chắn
Lắp đặt hệ thống loa một cách chắc chắn

Bước 5: Nghiệm thu công trình

Quá trình lắp đặt hoàn tất cần tiến hành vệ sinh và kiểm tra lại hệ thống thiết bị, nguồn điện, các mối nối dây, điểm kết nối. Sau đó tiến hành chạy thử. Nếu hệ thống vận hành đi vào hoạt động ổn định, bàn giao và hướng dẫn đơn vị đầu tư vận hành hệ thống đúng cách.

Lạc Việt Audio – Tư vấn, thiết kế dàn âm thanh hội trường số 1 miền Bắc

Lạc Việt Audio với kinh nghiệm 15 năm làm việc trong lĩnh vực âm thanh, luôn đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu, đảm bảo cung cấp đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất của chúng tôi. Chúng tôi đã thực hiện cho vô số dự án lắp đặt âm thanh hội trường cho rất nhiều tỉnh thành trên cả nước, cam kết mang đến cho quý khách hàng giải pháp âm thanh hội trường tốt nhất.

Khi mua hàng tại Lạc Việt Audio bạn sẽ được:

 • Cung cấp các thiết bị âm thanh chính hãng và có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu.
 • Giá thành của sản phẩm luôn phù hợp nhất trên thị trường.
 • Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt sản phẩm.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệp sẽ hỗ trợ và tư vấn để bạn lựa được sản phẩm phù hợp nhất.

Hãy gọi ngay tới số điện thoại 0982 655 355 chúng tôi sẽ tư vấn dàn âm thanh hội trường cho bạn miễn phí!