Thiết kế âm thanh hội trường là bước quyết định rất lớn tới chất lượng hệ thống

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn, mẹo không thể bỏ qua

Hệ thống âm thanh hội trường ngày càng trở nên cần thiết và phổ biến tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cả của nhà nước và tư nhân. Đây là một trong những hệ thống quan trọng quyết định đến sự thành công của một hội nghị hay sự kiện nào đó. Để có một dàn âm thanh hội trường chất lượng đạt chuẩn thì ngay từ khâu thiết kế hệ thống âm thanh hội trường đã cần phải chú trọng nhiều. Vậy làm thế nào để thiết kế âm thanh hội trường cho chuẩn? Các thiết bị âm thanh hội trường cần thiết là gì? Bố trí ra làm sao? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!>>>

>>> Tham khảo thêm:

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn, mẹo không thể bỏ qua
Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn, mẹo không thể bỏ qua

Tại sao cần quan tâm tới việc thiết kế âm thanh hội trường?

Cũng giống như việc chúng ta xây một căn nhà hay làm một dự án, việc thiết kế thực sự rất quan trọng chỉ cần một lỗi sai nho nhỏ cũng ảnh hưởng tới chất lượng của toàn bộ căn nhà hay dự án đó. Với hệ thống âm thanh hội trường cũng vậy. Ngay từ khâu thiết kế âm thanh hội trường đã cần vạch ra được những giải pháp đúng đắn để đảm bảo cho chất lượng âm thanh của hệ thống sau này.

 • Thiết kế âm thanh hội trường ở đây chúng ta cần quan tâm từ việc lựa chọn thiết bị lên cấu hình phối ghép rồi lựa chọn vị trí hợp lý để sau này lắp đặt.
 • Việc thiết kế sẽ cho chúng ta cái nhìn khái quát nhất về hệ thống. Nghiên cứu tìm ra được những điểm không cần thiết, bất hợp lý để loại bỏ hoặc có thể tìm ra những điểm chưa tốt điều chỉnh kịp thời. Tránh trường hợp đến khi lắp đặt thực tế mới phát hiện thì đã quá muộn.
 • Thiết kế âm thanh hội trường trước sẽ giúp chúng ta dự trù được ngân sách cho hợp lý. Tính toán được chi tiết, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng và không gặp phải các khoản phát sinh ngoài lề.

Với những nguyên nhân trên thì chúng ta khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường càng cần phải cẩn thận và tỉ mỉ hơn.

>> Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tại miền Bắc – miền Trung: 0982 655 355 – 0989 682 236

Thiết kế âm thanh hội trường là bước quyết định rất lớn tới chất lượng hệ thống
Thiết kế âm thanh hội trường là bước quyết định rất lớn tới chất lượng hệ thống

Các thiết bị âm thanh hội trường cần có:

Để tạo nên một hệ thống âm thanh hội trường hoàn chỉnh thì cần sự kết hợp của các thiết bị âm thanh với nhau một cách nhiền nhuyễn. Vậy thiết kế âm thanh hội trường cần có những thiết bị gì?

1. Loa hội trường

Loa là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ một hệ thống âm thanh nào. Chúng có vai trò phát âm thanh tới tai người nghe. Vì thế đây là một trong những thiết bị âm thanh hội trường quan trọng và không thể thiếu.

Tùy từng mục đích sử dụng khác nhau mà khi thiết kế người ta có thể dùng các dòng loa cho hội trường khác nhau. Chẳng hạn các hội trường chỉ hội họp thì chỉ cần dùng các dòng loa công suất vừa phải hoặc loa hộp, loa treo tường. Còn khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường phục vụ cho sân khấu văn nghệ thì cần thiết sử dụng các dòng loa hội trường công suất lớn hay các dàn loa array. Đặc biệt nếu hội trường ngoài trời thì nên sử dụng loa array để đạt được chất lượng âm thanh tốt hơn.

Loa hội trường
Loa hội trường

2. Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất là một trong những thiết bị âm thanh hội trường cần thiết vì chúng giúp khuếch đại công suất cho cả hệ thống âm thanh hội trường. Nhiều hội trường nhỏ vẫn sử dụng amply để làm thiết bị khuếch đại nhưng amply có hạn chế là công suất thường không cao và không kéo được loa tốt. Vì thế mà hầu hết khi thiết kế âm thanh hội trường người ta chọn cục đẩy công suất chứ không phải amply.

Với các chuyên gia thiết kế thì việc lựa chọn đẩy cho loa không phải là điều khó khăn nhưng nếu bạn muốn tự chọn đẩy cho hệ thống âm thanh hội trường thì cần quan tâm tới công suất của cục đẩy. Hãy chú ý rằng công suất của đẩy nên lớn hơn gấp 1.5 lần công suất của loa thì mới đảm bảo được chất lượng của hệ thống.

Cục đẩy công suất
Cục đẩy công suất

3. Micro

Micro cũng là một trong những thiết bị âm thanh hội trường không thể thiếu. Chúng là thiết bị thu và truyền âm thanh giúp khán giả có thể nghe rõ được những gì người trình bày nói.

Hiện nay thì khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường người ta ưu tiên chọn các dòng micro không dây. Ưu điểm của chúng là độ phủ sóng xa từ 50-200m2 có thể tự do di chuyển mà không sợ dây vướng víu. Chất lượng âm thanh, tín hiệu cũng rất ổn định. Nhất là các dòng micro UHF.

Ngoài ra với hệ thống âm thanh hội trường hội họp thì khi thiết kế sẽ tích hợp cả micro cổ ngỗng để bục phục vụ phát biểu, hội họp, biểu quyết.

Micro
Micro

4. Bàn mixer

Một vài năm gần đây mixer đã trở thành một trong những thiết bị âm thanh hội trường quan trọng. Ngay cả các hội trường nhỏ cho đến chuyên nghiệp đều cần dùng tới thiết bị âm thanh hội trường này.

Mixer có chức năng phối trộn các đường tín hiệu âm thanh với nhau cho ra chất âm đồng nhất. Người dùng cũng có thể sử dụng một số hiệu ứng cần thiết để sử dụng. Tuy nhiên khi lựa chọn mixer cho hệ thống âm thanh hội trường. Điều ta cần quan tâm hơn cả là số đường tín hiệu mà mixer có thể sử dụng. Thiết kế âm thanh hội trường càng lớn thì càng cần mixer có nhiều đường line hơn.

Bàn mixer
Bàn mixer

5. Các thiết bị âm thanh hội trường khác

Bên cạnh những thiết bị âm thanh hội trường cơ bản mà chúng tôi kể bên trên thì với những hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp có thể sử dụng thêm các thiết bị như:

 • Equalizer: Là thiết bị âm thanh hội trường giúp làm sáng chất âm thanh của toàn bộ hệ thống. Với equalizer bạn có thể can thiệp sâu hơn vào các dải tần.
 • Crossover: Là thiết bị âm thanh hội trường có khả năng phân chia dải tần âm thanh cho ra các loa thích hợp. Chẳng hạn dải tần thấp sẽ cho ra loa sub còn dải trung và cao sẽ cho ra loa full.
 • Compressor: Cái này cao siêu hơn chút nên cũng ít ai thiết kế âm thanh hội trường mà tích hợp vào. Cũng một phần vì thiết bị âm thanh hội trường này không dễ để thao tác, điều chỉnh sử dụng.
Các thiết bị âm thanh hội trường khác
Các thiết bị âm thanh hội trường khác

Các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường cơ bản

Hệ thống âm thanh hội trường chất lượng, đạt chuẩn phải có độ nhạy âm thanh tốt, rõ ràng, khả năng phủ âm đều trong không gian và tạo được cảm giác dễ chịu khi nghe. Đồng thời khi thiết kế âm thanh hội trường cần giảm được tối đa hiện tượng hú, rè, vang vọng. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường cần quan tâm là gì?

Thứ nhất, thiết kế âm thanh hội trường cần đảm bảo khả năng cách âm

Khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần đặc biệt coi trọng về khả năng cách âm và tiêu âm của phòng hội trường. Bạn có thể sử dụng các vách ốp bằng gỗ hoặc vách tiêu âm đục lỗ để đạt được hiệu quả cách âm tốt hơn. Nếu muốn đơn giản hơn thì có thể chỉ cần dùng nhiều rèm vải và các vật liệu xốp, nhung để chúng hút âm, tránh được hiện tượng vang dội âm thanh.

Cách âm không chỉ giúp cho tiếng ồn hay những tạp âm bên ngoài không thể lẫn được vào âm thanh trong hội trường. Kết hợp với việc tiêu âm tốt sẽ giúp âm thanh không bị dội ngược lại gây khó chịu cho người nghe.

Thứ nhất, thiết kế âm thanh hội trường cần đảm bảo khả năng cách âm
Thứ nhất, thiết kế âm thanh hội trường cần đảm bảo khả năng cách âm

Thứ hai, lựa chọn và bố trí loa

Như đã đề cập ở phần trên thì loa là một trong những thiết bị âm thanh hội trọng nhất. Thậm chí chúng quyết định đến 60% chất lượng của hệ thống âm thanh hội trường. Vì thế khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần đặc biệt chú ý tới việc chọn loa và bố trí loa cho hợp lý.

Thiết kế âm thanh hội trường khi bố trí loa cần đảm bảo:

 • Loa hướng về phía khán giả ngồi nghe, tâm loa nên đặt ngang tầm với tai người đứng nghe.
 • Hai loa không được đặt quá gần nhau hay chọi vào nhau. Nếu không thể tránh được thì có thể bố trí loa hướng ra xa nhau theo hình tam giác để âm thanh không chọi vào nhau.
 • Tránh tuyệt đối việc để loa hướng vào các mặt phẳng như tường, sàn nhà hay trần vì như vậy sẽ khiến âm thanh bị vang đội ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng âm thanh.
 • Khi thiết kế âm thanh hội trường thì hãy cố gắng để khoảng không gian phía sau của khán giả càng xa càng tốt để hạn chế tối đa được hiện tượng vang dội.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường thì các thiết bị cần được sắp xếp một cách khoa học gọn gàng. Vừa giúp dễ vận hành điều chỉnh mà vừa đảm bảo thẩm mỹ cho hội trường.
 • Khi lắp đặt loa thực tế thì nên thử nhiều vị trí khác nhau của loa để tìm được vị trí cho chất lượng âm thanh tốt nhất.
Thứ hai, lựa chọn và bố trí loa
Thứ hai, lựa chọn và bố trí loa

Thứ 3, tiêu chuẩn về thiết bị âm thanh hội trường

Khi thiết kế âm thanh hội trường bạn cần đặc biệt coi trọng vấn đề phối ghép và sự phù hợp của các thiết bị. Hệ thống mà có các thiết bị âm thanh hội trường càng kết hợp với nhau tốt thì càng chất lượng.

Một số yếu tố như độ nhạy của loa, trở kháng loa là những thông số giúp bạn lựa chọn được những thiết bị âm thanh hội trường thích hợp. Lưu ý là trở kháng của amply hay cục đẩy phải nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng của loa.

Thứ 4, loại bỏ những vật cứng không cần thiết khi thiết kế

Những vật cứng như tranh ảnh treo tường hay những vách ngăn cứng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng phản xạ âm khó chịu. Nếu bạn vẫn để các vật cứng này trong hội trường nó sẽ làm giảm chất lượng âm thanh của hệ thống âm thanh hội trường.

Nếu bạn đã từng vào rạp chiếu phim hoặc các hội trường nhà hát chuyên nghiệp sẽ thấy nội thất bên trong họ sử dụng chủ yếu các xốp, vải nhung. Điều này sẽ giúp giảm được hiện tượng dội âm ngược lại.

Cuối cùng, thiết kế âm thanh hội trường cần đảm bảo được thẩm mỹ
Cuối cùng, thiết kế âm thanh hội trường cần đảm bảo được thẩm mỹ

Cuối cùng, thiết kế âm thanh hội trường cần đảm bảo được thẩm mỹ

Mặc dù chất lượng âm thanh luôn được ưu tiên khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua yếu tố thẩm mỹ. Một đơn vị thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp chất lượng sẽ giúp bạn đảm bảo hài hòa hai yếu tố này.

Việc thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần tính toán sẵn việc đi dây thế nào cho hợp lý. Bố trí thiết bị để không làm mất thẩm mỹ hay chiếm diện tích không gian,…

Quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn chuyên gia

Việc thiết kế hệ thống âm thanh hội trường không hề đơn giản mà cần có sự nghiên cứu kỹ càng. Vì thế nếu bạn là một người hoàn toàn mới thì nên nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị nhận thiết kế âm thanh hội trường. Dưới đây là quy trình cơ bản để thiết kế hệ thống âm thanh hội trường.

Bước 1: Lên kế hoạch thiết kế âm thanh hội trường

Lên kế hoạch thiết kế là sao? Tức là bạn cần phải xác định được các thiết bị âm thanh hội trường cần thiết sử dụng. Hội trường sẽ phục vụ cho mục đích gì? Hội họp hay sân khấu văn nghệ? Vì mỗi nhu cầu khác nhau khi thiết kế âm thanh hội trường cũng sẽ hoàn toàn khác nhau nên bạn cần nắm chắc. Chẳng hạn:

Thiết kế âm thanh hội trường hội họp thì cần thiết sử dụng các micro để bục chứ không cần chọn các dòng loa hội trường có công suất lớn hay dàn loa array khủng.

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên cho văn nghệ thì cần thiết chọn các dòng loa công suất lớn và các thiết bị âm thanh hội trường chuyên nghiệp.

Mỗi hội trường có đặc điểm, diện tích khác nhau nên khi thiết kế âm thanh hội trường cũng sẽ khác nhau.

Lên kế hoạch thiết kế âm thanh hội trường
Lên kế hoạch thiết kế âm thanh hội trường

Bước 2: Tính toán ngân sách khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Sau khi đã thực hiện được bước đầu tiên trong quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường. Lên cơ bản được cấu hình và các thiết bị âm thanh hội trường cần sử dụng thì chúng ta chuyển sang phần tính toán ngân sách.

Ngân sách khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần đảm bảo được theo yêu cầu của khách hàng. Ngân sách tính toán khi thiết kế với thực tế có thể khác nhau nhưng tốt hơn là đảm bảo là sự chênh lệch này không quá lớn.

Không chỉ vậy, khi tính toán ngân sách thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần tính toán cả các hệ thống đi kèm và các hệ thống dự trù như hệ thống đèn chiếu, tiêu âm, cách âm.

Bước 3: Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường có bản vẽ 3D

Thiết kế âm thanh hội trường là phải đảm bảo có bản vẽ 3D. Bản vẽ 3D sẽ giúp khách hàng hình dung được hệ thống âm thanh hội trường sau khi lắp đặt sẽ trông như thế nào. Việc thiết kế âm thanh hội trường kèm bản vẽ 3D sẽ giúp khách hàng có cái nhìn trực quan nhất và nếu có yêu cầu thay đổi sẽ kịp thời cho phù hợp.

Tại Lạc Việt Audio chúng tôi khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường luôn kèm theo bản vẽ 3D cho khách hàng. Thực sự thì chỉ có những đơn vị chuyên nghiệp mới thực hiện bước này.

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường có bản vẽ 3D
Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường có bản vẽ 3D

Sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Dưới đây là sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường đơn giản. Như các bạn quan sát hệ thống âm thanh hội trường sẽ có 3 phần chính đó là các thiết bị đầu vào, thiết bị xử lý khuếch đại và các thiết bị đầu ra.

Sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường
Sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Lưu ý khi thiết kế âm thanh hội trường

 • Khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường bạn nên chọn những thiết bị chất lượng của các hãng âm thanh có tiếng hoặc được nhiều người đánh giá tốt. Như vậy mới đảm bảo được chất lượng của hệ thống.
 • Thiết kế âm thanh hội trường cần đảm bảo được âm thanh phân bổ đều. Khán giả ngồi ở vị trí nào trong hội trường cũng đều có thể nghe rõ được. Ngồi gần cũng không bị choáng âm thanh.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường phải đảm bảo được tính thẩm mỹ.
 • Thiết kế âm thanh hội trường cần đảm bảo đúng mục đích sử dụng.
Đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp
Đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thiết kế hệ thống và cung cấp các thiết bị âm thanh hội trường. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng chuyên nghiệp, uy tín. Vì thế để đảm bảo được chất lượng của hệ thống âm thanh hội trường thì bạn nên chọn những đơn vị thật sự uy tín, có thâm niêm trong ngành và được nhiều khách hàng đánh giá cao để làm đơn vị thiết kế âm thanh hội trường cho mình.

Lạc Việt audio với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cung cấp các thiết bị âm thanh. Chúng tôi cũng là một trong những đơn vị chuyên tư vấn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường và lắp đặt tận nơi cho khách hàng. Đến với chúng tôi bạn sẽ được các chuyên gia âm thanh hàng đầu tư ván thiết kế âm thanh hội trường cho bạn. Các thiết bị âm thanh hội trường đều là hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ. Các chính sách bảo hành hậu mãi cực hấp dẫn.

Nếu bạn đang cần tìm kiếm một đơn vị thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

duydiem6868