Tư vấn, lắp đặt âm thanh hội trường chuẩn, lưu ý không thể bỏ qua

Lắp đặt âm thanh hội trường là một công việc không đơn giản tuy nhiên chúng cũng không quá khó như nhiều người nghĩ. Chỉ cần bạn có một chút kiến thức về việc đấu nối các thiết bị thì chắc chắn sẽ có thể tự lắp đặt dàn âm thanh hội trường của mình. Mà nếu bạn có chưa biết thì cũng đừng lo. Hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường chi tiết để giúp bạn có thể tự thực hiện lắp đặt được. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong các phần dưới đây nhé!

>> Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tại miền Bắc – miền Trung: 0982 655 355 – 0989 682 236

Lắp đặt âm thanh hội trường cần những thiết bị gì?

Tất nhiên để lắp đặt dàn âm thanh hội trường thì không thể thiếu các thiết bị âm thanh được. Ngay từ khâu tư vấn âm thanh hội trường rồi thiết kế lựa chọn thì nhà cung cấp đã đưa ra được danh sách các thiết bị cần thiết rồi.

Để lắp đặt dàn âm thanh hội trường chúng ta cần có một số thiết bị âm thanh hội trường cơ bản như:

 • Nguồn âm: Gồm các micro, đầu karaoke, máy tính, điện thoại, USB để phát nhạc, phát âm thanh cho phù hợp.
 • Thiết bị xử lý âm thanh bao gồm thiết bị khuếch đại và thiết bị xử lý. Một số loại hay dùng để lắp đặt âm thanh hội trường như cục đẩy công suất, amply, mixer, vang số,…
 • Loa hội trường: Loa chính là thiết bị đầu ra đảm nhận chức năng phát âm thanh tới tai người nghe. Loa sử dụng trong lắp đặt âm thanh hội trường có nhiều dạng khác nhau như loa đứng, loa nằm, loa treo,…

Ngoài ra, khi tư vấn âm thanh hội trường các đơn vị cung cấp có thể tích hợp thêm một số thiết bị chuyên nghiệp như crossover, equalizer, compressor,.. Thường thì lắp đặt âm thanh hội trường lớn, chuyên nghiệp mới cần những thiết bị này.

Để biết chi tiết hơn về các thiết bị âm thanh hội trường bạn có thể tham khảo bài viết thiết kế hệ thống âm thanh hội trường.

Lắp đặt âm thanh hội trường cần các thiết bị như loa, cục đẩy, mixer,...
Lắp đặt âm thanh hội trường cần các thiết bị như loa, cục đẩy, mixer,…

Yêu cầu khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường cần đạt được

Theo những người có kinh nghiệm chuyên môn lâu năm trong việc lắp đặt âm thanh hội trường thì việc lắp đặt cần đảm bảo được những yếu tố như:

 • Chất lượng âm thanh sau khi lắp đặt đồng đều, phân bố khắp phòng dù ở đâu cũng có thể nghe rõ ràng.
 • Hệ thống âm thanh hội trường sau khi lắp đặt đồng nhất, hoạt động ổn định với độ tin cậy cao.
 • Khi lắp đặt âm thanh hội trường cần đảm bảo được sự nhanh chóng, hiệu quả, các thiết bị được bố trí tối ưu về cả mặt chất âm, dễ căn chỉnh và đảm bảo được sự gọn gàng.
 • Đi dây trong quá trình lắp đặt dàn âm thanh hội trường nên đảm bảo được: Đi đây ngắn nhất để tránh được sự suy giảm tín hiệu âm thanh, đi dây gọn gàng và tiết kiệm được chi phí dây nối.
 • Lắp đặt âm thanh hội trường cần đặc biệt chú trọng tới tính thẩm mỹ của hội trường. Bố trí làm sao để thiết bị vừa phát huy được tính năng của nó mà không hề bị vướng hay chiếm diện tích của phòng hội trường.
Yêu cầu khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường cần đạt được
Yêu cầu khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường cần đạt được

Các nguyên tắc để lắp đặt âm thanh hội trường chuẩn

Tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường muốn đạt được những hiệu quả như mong muốn thì dù là chuyên gia lâu năm hay những người mới cũng không thể bỏ qua các nguyên tắc lắp đặt âm thanh hội trường. Vậy những nguyên tắc để lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuẩn bao gồm những gì?

1. Khi tư vấn dàn âm thanh hội trường và trước khi lắp đặt phải nghiên cứu kỹ không gian

Việc tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường cũng như việc chúng ta làm một dự án nội thất cho căn phòng vậy. Chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ không gian bên trong. Thậm chí bạn càng cần phải chú trọng về không gian vì không chỉ liên quan đến vấn đề bày trí mà còn là sự phù hợp giữa không gian và công suất của các thiết bị. Nếu tư vấn âm thanh hội trường mà không hỏi kỹ về không gian rất dễ xảy ra trường hợp tư vấn sai và khi lắp đặt âm thanh hội trường thực tế cũng sẽ rất đau đầu.

Việc nghiên cứu không gian lắp đặt cũng sẽ giúp quá trình tư vấn dàn âm thanh hội trường chuẩn hơn. Có phương án đi dây, đấu dây hợp lý cho các thiết bị khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường thực tế.

Khi tư vấn dàn âm thanh hội trường và trước khi lắp đặt phải nghiên cứu kỹ không gian
Khi tư vấn dàn âm thanh hội trường và trước khi lắp đặt phải nghiên cứu kỹ không gian

2. Khi tư vấn âm thanh hội trường cần lên sơ đồ lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Tại sao cần lên sơ đồ lắp đặt âm thanh hội trường?

Giống như việc chúng ta thiết kế một căn nhà vậy thì việc lắp đặt âm thanh hội trường cần có một sơ đồ cụ thể. Chắc chắn ở hầu hết các đơn vị tư vấn lắp đặt thì chuyên gia tư vấn âm thanh hội trường sẽ không trực tiếp đảm nhiệm khâu lắp đặt dàn âm thanh hội trường mà sẽ là các kỹ thuật viên.

Việc lên sơ đồ lắp đặt âm thanh hội trường vừa giúp khách hàng hình dung được hệ thống sau khi lắp đặt, có cái nhìn trực quan hơn và có thể dễ dàng nêu ra yêu cầu ý kiến của họ. Một phần lên sơ đồ lắp đặt dàn âm thanh hội trường cũng sẽ giúp các kỹ thuật viên thực hiện lắp đặt thực tế nhanh chóng và đơn giản hơn. Khi lên sơ đồ lắp đặt dàn âm thanh hội trường thì cần thiết vẽ được cả đường đi đây cho cụ thể.

Khi tư vấn âm thanh hội trường cần lên sơ đồ lắp đặt dàn âm thanh hội trường
Khi tư vấn âm thanh hội trường cần lên sơ đồ lắp đặt dàn âm thanh hội trường

3. Tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường cần chọn lựa thiết bị phù hợp

Việ chọn các thiết bị phù hợp ở đây không chỉ là phù hợp với nhu cầu sử dụng, không gian diện tích hội trường mà còn phải phù hợp giữa các thiết bị với nhau. Tức là khi tư vấn âm thanh hội trường nhà cung cấp đã phải lựa chọn làm sao để các thiết bị đáp ứng được theo nhu cầu của khách hàng và phải có sự phối hợp tốt với nhau.

Nếu chẳng may lựa chọn thiết bị không phù hợp thì khi lắp đặt âm thanh hội trường thực tế rất dễ gây ra các tình trạng như lỗi, hỏng hay thậm chí là chập cháy thiết bị.

Lấy ví dụ đơn giản, nếu bạn sử dụng một dàn loa array công suất lớn để lắp đặt cho hội trường nhưng lại chọn cục đẩy có công suất nhỏ khi đấu vào sẽ thấy tiếng cực kỳ yếu nếu cứ để lâu ngày như vậy sẽ nhanh hỏng cả hai thiết bị. Tốt nhất là bạn nên tìm đến những địa chỉ tư vấn âm thanh hội trường chuyên nghiệp như Lạc Việt Audio để các chuyên gia tư vấn tránh được trường hợp hỏng hóc thiết bị như vậy.

4. Lắp đặt âm thanh hội trường cần loại bỏ các vật cứng không cần thiết

Các vật cứng treo tường, xung quanh phòng hay tranh ảnh là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng phản xạ âm khó chịu. Nhiều khi khách hàng không để ý và nghĩ việc treo các vật cứng tranh ảnh sẽ không ảnh hưởng gì tới chất lượng của hệ thống âm thanh. Nên khi lắp đặt âm thanh hội trường thực tế các kỹ thuật viên cần quan sát xem có vật cứng hay tranh ảnh làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của hệ thống hay không. Từ đó tư vấn với khách hàng tìm hướng giải quyết.

Tư vấn dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp nên tư vấn lắp cả hệ thống ánh sáng, tiêu âm
Tư vấn dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp nên tư vấn lắp cả hệ thống ánh sáng, tiêu âm

5. Tư vấn dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp nên tư vấn lắp cả hệ thống ánh sáng, tiêu âm

Nếu hội trường của bạn yêu cầu cao về chất lượng âm thanh, các hội trường chuyên sử dụng cho văn nghệ sân khấu hay những hệ thống lớn thì cần thiết khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường cần lắp đặt kèm cả các hệ thống tiêu âm, cách âm, hệ thống ánh sáng. Có như vậy mới đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như chất lượng, độ chuyên nghiệp của hệ thống.

> Tham khảo thêm:

Quy trình tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường chuyên nghiệp tại Lạc Việt Audio

Mỗi đơn vị tư vấn lắp đặt dàn âm thanh hội trường khác nhau sẽ có quy trình khác nhau nhưng nhìn chung vẫn có những bước cơ bản giống nhau. Hiện nay Lạc Việt Audio đang áp dụng quy trình tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường chuẩn như sau:

Bước 1: Tư vấn âm thanh hội trường cơ bản

Ngay sau khi nhận được các cuộc gọi của khách hàng hoặc các yêu cầu từ email, nhắn tin,… các chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ lập tức gọi lại cho khách hàng và tiến hành tư vấn dàn âm thanh hội trường sơ bộ.

Trong quá trình tư vấn âm thanh hội trường sơ bộ, các chuyên gia sẽ hỏi về nhu cầu của khách hàng, diện tích sử dụng,… Và đưa ra cấu hình cơ bản ban đầu để khách hàng có thể biết được lắp đặt âm thanh hội trường của mình cần những thiết bị gì. Sau đó các chuyên gia tư vấn âm thanh hội trường sẽ hẹn thời gian để đi khảo sát thực tế hội trường. Đối với những hội trường ở quá xa hoặc do một số nguyên nhân mà không thể đến khảo sát được thì chúng tôi sẽ hẹn thời gian để khảo sát online bằng các hình thức khác.

Tư vấn âm thanh hội trường cơ bản
Tư vấn âm thanh hội trường cơ bản

Bước 2: Khảo sát hội trường thực tế

Việc khảo sát hội trường thực tế là một khâu quan trọng. Nhất là với những hội trường có diện tích rộng, cấu trúc đặc điểm đặc biệt. Việc đi khảo sát hội trường sẽ giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về đặc điểm không gian diện tích của phòng hội trường. Từ đó công việc tư vấn âm thanh hội trường và lên cấu hình lắp đặt âm thanh hội trường cũng sẽ được chuẩn xác hơn.

Trong quá trình khảo sát, các chuyên gia sẽ kèm theo tư vấn âm thanh hội trường, hỏi thêm về các yêu cầu của khách hàng. Tư vấn âm thanh hội trường về kinh phí đầu tư, các chi phí liên quan. Sau khi đã khảo sát xong được hội trường thì chúng tôi sẽ hẹn lịch gửi các cấu hình lắp đặt âm thanh hội trường phù hợp cho khách hàng.

Đối với những hội trường ở xa thì khách hàng có thể gửi cho chúng tôi hình ảnh hội trường hoặc bản vẽ chi tiết đặc điểm diện tích để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi nghiên cứu, cân đối cấu hình lắp đặt dàn âm thanh hội trường cho phù hợp.

Khảo sát hội trường thực tế
Khảo sát hội trường thực tế

Bước 3: Tư vấn, lên giải pháp lắp đặt âm thanh hội trường

Sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng về đặc điểm của phòng hội trường,các yêu cầu của khách hàng thì các chuyên gia sẽ tiến hành nghiên cứu lên một vài cấu hình lắp đặt dàn âm thanh hội trường đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Trong quá trình lên cấu hình lắp đặt chúng tôi sẽ thường cuyên liên hệ, tư vấn với khách hàng  để kịp thời đáp ứng được nhu cầu phát sinh.

Sau khi lên được cấu hình lắp đặt âm thanh hội trường, các chuyên gia sẽ gửi cho khách hàng theo thời gian đã hẹn trước đó. Cấu hình kèm cả báo giá chi tiết cho khách hàng cân nhắc. Từ đó khách hàng sẽ chọn cấu hình lắp đặt ưng ý và phù hợp nhất theo nhu cầu của mình. Chốt phương án lắp đặt. Tiến hành ký hợp đồng kinh tế.

Tư vấn, lên giải pháp lắp đặt âm thanh hội trường
Tư vấn, lên giải pháp lắp đặt âm thanh hội trường

Bước 4: Chuẩn bị trước khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Chuẩn bị trước khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường để giúp cho việc lắp đặt âm thanh hội trường thực tế thuận lợi và nhanh chóng hơn. Việc chuẩn bị trước khi lắp đặt bao gồm test trước các thiết bị sẽ dùng để lắp đặt âm thanh hội trường, chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thiết bị cần thiết như khoan, tua vít, các dây giắc kết nối và cả phương tiện đi lại, xác nhận thời gian đến lắp đặt với khách hàng.

Bước 5: Tiến hành lắp đặt âm thanh hội trường thực tế

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường. Vì dù có nên được cấu hình tốt thế nào, chất lượng cao mà khi lắp đặt bố trí thiết bị không tốt thì chất lượng của hệ thống sau lắp đặt cũng sẽ rất tệ.

Lắp đặt âm thanh hội trường thực tế cần chú ý:

 • Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường có sử dụng loa array thì phải treo loa lên chứ không được để trực tiếp loa xuống nền như loa full hay loa sub.
 • Trước khi lắp đặt phải bảo quản các thiết bị thật tốt, ngay cả khi vận chuyển tránh để chúng bị va đập hỏng hóc.
 • Khi tiến hành lắp đặt âm thanh hội trường thì các dây kết nối phải đảm bảo là ngắn và tối ưu nhất.
 • Các thiết bị sử dụng khi lắp đặt cần đồng bộ và phối hợp tốt với nhau và chọn thiết bị cùng hãng là tốt nhất.
Tiến hành lắp đặt âm thanh hội trường thực tế
Tiến hành lắp đặt âm thanh hội trường thực tế

Bước 6: Vận hành hệ thống sau khi lắp đặt, kiểm tra lại

Sau khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường xong sẽ phải tiến hành vận hành thử và kiểm tra chất lượng của hệ thống. Việc chạy thử sẽ giúp đánh giá được chất lượng âm thanh của bộ dàn sau lắp đặt.

Nếu phát hiện được những điểm chưa tốt thì điều chỉnh lại vị trí các thiết bị. Tiến hành căn chỉnh lại cho chuẩn.

Bước 7: Bàn giao lại cho khách hàng sau khi lắp đặt âm thanh hội trường hoàn thành

Cuối cùng sau khi đã chắc chắn về chất lượng của hệ thống sau khi lắp đặt thì các kỹ thuật viên sẽ tiến hành bàn giao lại dự án các thiết bị cho khách hàng. Hướng dẫn sử dụng cơ bản và cách bảo quản các thiết bị.

Nếu khách hàng có yêu cầu gì thêm về hướng dẫn căn chỉnh chuyên sâu chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ.

Bàn giao lại cho khách hàng sau khi lắp đặt âm thanh hội trường hoàn thành
Bàn giao lại cho khách hàng sau khi lắp đặt âm thanh hội trường hoàn thành

Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường chi tiết các thiết bị

Bên trên là quy trình các bước tiến hành tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường của một đơn vị chuyên nghiệp. Vậy còn cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường thực tế chi tiết như thế nào? Muốn tự lắp đặt dàn âm thanh hội trường thì kết nối các thiết bị ra sao? Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường chuẩn gồm 7 bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên nên kết nối các thiết bị đầu vào như micro, đầu hát, máy vi tính… vào mixer. Chú ý chọn đúng đường vào khi kết nối với mixer
 • Bước 2: Kết nối phần đầu ra (output) của mixer với đầu vào (input) của Equalizer và Vang số. Nếu lắp đặt âm thanh hội trường không có equalizer và vang số thì có thể bỏ qua bước này.
 • Bước 3: Nối đầu ra (output) của Equalizer với đầu vào (input) của Cục đẩy công suất.
 • Bước 4: Nối từ đầu ra (output) của Cục đẩy công suất vào đầu vào (input) của cụm loa chính, bao gồm loa full và loa sub. Nếu sử dụng loa line array thì cũng thực hiện tương tự.
 • Bước 5: Nối phần đầu ra (output) của Vang số vào phần đầu vào (input) của mixer và Crossover.
 • Bước 6: Nối Nối từ đầu ra (output) của Crossover vào đầu vào (input) của Cục đẩy công suất.
 • Bước 7: Nối từ đầu ra (output) của Cục đẩy công suất vào đầu vào (input) của Loa monitor.

Khi thực hiện cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường bạn cần phải rất cẩn thận vì rất dễ gây ra hiện tượng đoản mạch, đơn giản như chỉ cần hai đầu giắc loa chạm vào nhau thì sẽ gây ra hiện tượng đoản mạch và làm hỏng amply ngay lập tức. Chính vì vậy bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh để lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường cho bạn.

Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường chi tiết các thiết bị
Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường chi tiết các thiết bị

Lưu ý khi tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường bạn cần biết!

Khi tư vấn, lắp đặt dàn âm thanh hội trường thì không thể bỏ qua các lưu ý sau đây:

 • Tư vấn dàn âm thanh hội trường cần đúng nhu cầu sử dụng. Vì tùy theo nhu cầu khác nhau mà yêu cầu về các trang thiết bị sử dụng cũng khác nhau. Chẳng hạn như hội họp sẽ khác với sân khấu, văn nghệ. Tránh việc tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường sai mục đích sử dụng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng, tuổi thọ và chi phí đầu tư.Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường chuẩn nên có hệ thống đèn chiếu. Nhất là với những hội trường kết hợp cả hội họp và sân khấu thì đèn chiếu sẽ giúp tăng độ chuyên nghiệp và chất lượng của hệ thống hơn. Bạn có thể chọn loại đèn beam hay led đều được, về giá thì chúng cũng không quá đắt đỏ gì đâu.
 • Tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường chuyên nghiệp sẽ kèm với bản vẽ 3D. Bản vẽ 3D sẽ cho bạn cái nhìn trực quan nhất về hội trường sau khi lắp đặt. Hãy chọn những đơn vị tư vấn dàn âm thanh hội trường có kèm bản vẽ 3D vì đây thường là những đơn vị kinh nghiệm và chuyên nghiệp.
 • Tham khảo nhiều đơn vị tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường. Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị nhận tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường nhưng để đảm bảo được chất lượng thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín đáng tin cậy như Lạc Việt Audio.

Với kinh nghiệm 15 năm trong ngành, chắc chắn chúng tôi sẽ giúp bạn lắp đặt dàn âm thanh hội trường chất lượng với mức giá hợp lý nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

duydiem6868